Sơ lược về Grand Piano

Grand piano được biết đến rất sớm trong khoảng khoảng thế kỷ 17, vào thời đấy grand piano luôn mang hơi hướng của đàn clavecin, bởi đơn vị thiết kế đàn người Italia Bartolomeo Cristofori đã cải tiến từ đàn calavecin.

Thời kỳ này sự đột phá to nhất là cây đàn grand piano đã tiêu dùng tay để gõ phím đàn thay vì dùng phương tiện gảy. đến tận năm 1790, những các kiến trúc sư nguời Đức đã cho ra mắt các bản thiết kế đàn grand piano là 1 phương tiện nhạc hoàn toàn độc lập. trong khoảng đó, người ta khởi đầu chú trọng lớn mạnh và cải tiến những phòng ban sao cho chúng phát ra âm thanh lớn hơn bởi 1 loạt các thay đổi về dây đàn, bộ sườn và vị trí đặt dây bass.Vào những năm 1800 hàng loạt các đơn vị chuyên phân phối đàn grand piano trên toàn cầu được xây dựng thương hiệu và tạo ra những cây đàn grand piano chất lượng nhất thế giới hiện tại.

Về cấu tạo của đàn grand piano cũng mang 6 phòng ban chính tương đối giống sở hữu đàn upright piano là:

 • Sườn đàn (Fame): Bạn sở hữu thể sắm được 1 cái đàn grand piano sở hữu khuông bằng gang hoặc bằng sắt. Phía sau của khung đàn gắn thanh chốt dây mục đích để chặt 1 đầu dây đàn, phía trước của sườn là tấm khóa lên dây tiêu dùng để điều chỉnh cao độ của các nốt nhạc.
 • Bảng cộng hưởng (soundboard): Thường được khiến cho bởi các chiếc tấm gỗ mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng như gỗ vân sam. Được cấu tạo bởi 2 bộ phận là xương khuông và ngựa đàn, ngựa đàn đóng vai trò qua trọng trong việc kết nối và khuyếch đại âm thanh theo rung độ cộng hưởng.
 • Dây đàn (string): Người ta sử dụng thép đựng hàm lượng cacbon phải chăng, sự deo dai thấp nhất để làm dây đàn. Trong những dây đàn sẽ sở hữu những tuyến đường kính khác nhau, dựa vào con đường kính cộng với cấu tạo của dây đàn người ta chia khiến 2 âm vực cao và phải chăng hay còn được gọi là dây treble và dây bass. Dây treble (âm vực cao) được đặt bên phải của phím đàn, tạo ra nốt cao trong trẻo như thủy tinh. Dây bass nằm bên trái của phím đàn tạo ra các nốt âm sắc trầm ấm.
 • Bộ máy (Acion): Sự dị biệt dễ thấy nhất ở phòng ban này là phím đàn của grand piano dài hơn hơi phổ quát so với upright piano.
 • Bộ pendals : Ở phòng ban này đàn grand piano mang sự khác biệt rõ ràng sở hữu đàn upright piano, grand piano gồm 3 bộ pendals là:

Corda una còn được gọi là bàn đạp mềm thể khiến đổi thay hoàn toàn các phím tương đối sang bên phải bởi thế sẽ giúp các đầu búa tác động vào hai hoặc 3 dây đàn tạo ra những nhạc điệu nhẹ nhõm.

Sostenuto bộ bàn đạp này giúp khiến cho giảm âm lượng đàn nhỏ hơn khi người chơi đáng đàn vào buổi đêm.

Damper bộ bàn đạp này tác dụng khiến cho các nốt nhạc ngân dài hơn, đây là bộ hay được những nghệ sĩ tiêu dùng nhất trong những buổi biểu diễn sẽ làm bài nhạc được chơi hay nhat. Nhưng giả dụ tiêu dùng không đúng những sẽ làm cho tạo ra những tiếng ồn gây khó chịu cho người nghe.

 • Hộp đàn (case): Đây là cơ sở để phân biệt đàn grand piano và upright piano, dựa vào kích thước hộp đàn người ta đã chia đàn grand piano thành 4 loại cơ bản: Baby Gand sở hữu kích thước một.38-1.72m, Lingving room kích thước 1.77- một.9m,Music room grand kích thước hai.1-2.2m và Concert grand kích thước hai.69-2.74 m.

Sau đây là những thế mạnh cuả đàn grand piano, nếu như bạn sở hữu ý định sắm cho mình 1 chiếc grand piano thì mang thể dùng để tham khảo.

 • Đàn grand piano ưu thế trước tiên là đàn được ngoài mặt đẳng cấp, đa phần được tiêu dùng chất liệu polyme nên rất bền.
 • Grand piano cho âm thanh vang xa hơn và âm thanh đồng nhất hơn so với upright piano.
 • Phím đàn dài hơn nên grand piano kiểm soát âm thanh thấp hơn số đông.
 • Bộ máy roller bức xúc rất nhạy
 • khi bạn mua một loại grand piano chất lượng phải chăng thì bạn không phải no lắng nó sẽ bị mất giá do thời gian.

Bởi những điểm mạnh trên grand piano rất phù hợp sở hữu một số đối tượng sau:

 • Grand piano được dùng trong các dàn nhạc giao hưởng lớn nhỏ.
 • Grand piano được những nghệ sỹ piano giỏi tiêu dùng để luyện tập cũng như biểu diễn.
 • Thường được đặt ở các phòng trà, quán bar hay quán hát ko gian rộng tha hồ.
 • Khách sạn sảnh lớn hoặc các nhà hàng cao cấp thì loại grand piano sẽ làm tôn nên vẻ đẳng cấp cao cấp.

Không những thế grand piano sở hữu một vài nhược điểm:

 • Trọng lượng cây đàn lớn chiếm hơi rộng rãi ko gian, bởi vậykhông thích hợp mang các ko gian nhỏ hẹp. Khối lượng to nên lúc vận động rất khó khăn.
 • Giá của 1 cây đàn grandpiano cao hơn đông đảo upright piano

Chi phí vận tải hay tu tạo cái đàn grand piano là rất cao

Trên đây là các thông báo căn bản về đàn upright piano. Hi vẳng qua đây Anh chị em sẽ hiểu hơn về kiểu upright của đàn piano này để tuyển lựa cây đàn thích hợp.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Piano điện Casio
Logo